ViEn
Tin tức
Tin liên quan

Thị trường bán lẻ có thể duy trì tăng trưởng trên 10% trong các năm tới

Đăng bởi - VietNamBiz

Theo phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các doanh nghiệp bán lẻ nội vẫn thống trị phân khúc vừa và nhỏ, nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh sẽ có bước phát triển trong năm nay.

Tăng trưởng thị trường bán lẻ được dự báo trên 10%/năm

Ghi nhận của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) về chỉ số niềm tin người tiêu dùng, người tiêu dùng Việt Nam duy trì vị trí thứ 3 toàn cầu về mức độ lạc quan, chỉ sau Ấn Độ và Philippines, nhờ vào sự gia tăng cơ hội việc làm và tài chính cá nhân, cũng như mức độ sẵn sàng chi tiêu.

Trong 11 tháng 2019, tổng giá trị bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 4.482 tỉ đồng (195 tỉ USD), tăng 11,8% so với năm trước. Trong đó doanh thu bán lẻ đạt 3.400 tỉ đồng (158 tỉ USD), tăng 12,7%, chủ yếu nhờ tăng trưởng tốt nhu cầu đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

VDSC dự báo thị trường bán lẻ trong nước tăng trưởng trên 10%/năm trong các năm tới nhờ vào sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu, dân số trẻ và thay đổi trong hành vi tiêu dùng.

01

Tại phân khúc này, ngành hàng điện tử có dấu hiệu bão hòa, thị trường các mặt hàng khác phân mảnh và hầu như nằm trong tay kênh bán lẻ truyền thống, tạo cơ hội tăng trưởng cho các chuỗi bán lẻ của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã: MWG), CTCP Bán lẻ Kĩ thuật số FPT (Mã: FRT) và CTCP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ) dựa vào năng lực dẫn đầu, sức khỏe tài chính lành mạnh và mạng lưới rộng lớn.

Ngoài các thị trường chính trên, bán chéo các sản phẩm phụ như đồng hồ đeo tay, mắt kính thời trang, thực phẩm chức năng, chăm sóc sắc đẹp… là cơ hội lớn để gia tăng lợi nhuận đối với các nhà bán lẻ có thể tạo ra hiệp lực giữa hàng hóa bán chéo và hàng hóa chính. 

Trong số các nhà bán lẻ đang theo đuổi chiến lược bán chéo, MWG là chuỗi thành công nhất, nhờ vào sức mạnh thương hiệu, tập trung vào phân khúc phổ thông và có chiến lược giá hợp lí.

02

Không giống như mô hình Siêu thị xuất hiện nhiều tập đoàn bán lẻ nước ngoài như Central Group, Lotte hay AEON, mô hình cửa hàng riêng lẻ vẫn hạn chế các tập đoàn ngoại qua quy định "Kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT)". Vì vậy, các doanh nghiệp bán lẻ trong nước chưa vấp phải cạnh tranh đáng kể cho đến năm 2024, khi ENT được dỡ bỏ.

Thị trường FMCG sẽ có diễn biến tích cực

Thị trường FMCG đã lấy lại đà tăng trưởng sau giai đoạn giảm tốc của năm 2018, dẫn dắt bởi sự gia tăng sản lượng tiêu dùng, trong đó khu vực nông thôn tiếp tục đạt được mức tăng trưởng cao hơn so với khu vực thành thị.

Trong 11 tháng năm 2019 khu vực nông thôn ghi nhận mức tăng trưởng 9,3% về giá trị, trong khi đó tại 4 thành phố lớn tăng 6,1% so với cùng kỳ. VDSC cho rằng những yếu tố thuận lợi về nhân khẩu học và thu nhập tầng lớp trung lưu ngày càng tăng sẽ là bệ đỡ thúc đẩy thị trường FMCG duy trì đà tăng trưởng trong dài hạn.

03

Trong số các ngành hàng FMCG, ngành hàng chăm sóc cá nhân vươn lên dẫn đầu mức tăng trưởng tại 4 thành phố trung tâm trong năm 2019. Ngành hàng sữa và sản phẩm liên quan ghi nhận những chuyển biến tích cực hơn. Tại khu vực nông thôn, sữa và các sản phẩm từ sữa đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất, theo sau là ngành hàng chăm sóc cá nhân.

Những biến chuyển từ ngành hàng FMCG là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm hơn tới sức khỏe, sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các dòng sản phẩm chăm sóc bản thân và thức uống dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

VDSC nhận định CTCP Đường Quảng Ngãi (Mã: QNS) với vị thế dẫn đầu mảng sữa đậu nành sẽ có tín hiệu tích cực. Ngoài ra, doanh nghiệp F&B khác là CTCP Bia Sài Gòn – Miền Trung (Mã: SMB) nhờ kết quả kinh doanh khả quan thông qua chiến lược tái cấu trúc cùng mức tỉ suất cổ tức hấp dẫn sẽ là lựa chọn tốt để đầu tư.

Theo VietNamBiz