ViEn
Tin tức
Tin SATRA

Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu xuất xưởng 12 triệu lon bia/ngày

Đăng bởi - P.TTr

(DNTO) - “Là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, HEINEKEN Việt Nam là doanh nghiệp FDI thành công nhất tại Việt Nam tính đến nay, đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm liền", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét tại Lễ khánh thành Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu.

heineken VT 1

Nhà máy được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, nâng hiệu suất sử dụng nước của nhà máy lên hàng đầu thế giới.

"Với 6 nhà máy trải dài đất nước, HEINEKEN Việt Nam đồng thời cũng là một trong số các doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm liền. Công ty cũng là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong phát triển bền vững – với tầm nhìn và mục tiêu tham vọng hướng đến phát thải ròng bằng 0, một thế giới bình đẳng và văn hóa uống có trách nhiệm”, phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

HEINEKEN Việt Nam vừa chính thức khánh thành nhà máy bia HEINEKEN lớn nhất Việt Nam vào ngày 24/9, nằm trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu với diện tích 40 ha. Đây được xem là nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á tại thời điểm này với công suất mỗi năm 11 triệu hectolit.  

“Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu và hệ sinh thái kinh doanh mà nhà máy tạo ra trong khu vực là những điểm nhấn nổi bật trong những câu chuyện quảng bá Bà Rịa - Vũng Tàu như một điểm đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp FDI của chúng tôi”, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ chia sẻ.

Heineken VT 2

Đây cũng là nhà máy bia sử dụng nước hiệu quả nhất trong tất cả các nhà máy bia HEINEKEN tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Alexander Koch, Giám đốc Điều hành HEINEKEN Việt Nam cho biết, Lễ khánh thành Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu là bước khởi đầu cho một hành trình mới phía trước bao gồm việc vận hành nhà máy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, nâng hiệu suất sử dụng nước của nhà máy lên hàng đầu thế giới, tiếp tục phát triển cùng cộng đồng địa phương.

“Là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, HEINEKEN Việt Nam cũng là một những doanh nghiệp FDI thành công nhất tại Việt Nam tính đến nay", Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá.

Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu định hướng rõ ràng theo mục tiêu này khi xây dựng trên tổng diện tích 40ha của nhà máy, hơn 10ha (27%) được quy hoạch cho cây trồng và không gian xanh.

Nhằm tận dụng tối đa ánh sáng và không khí tự nhiên, nhà máy cho lắp đặt 615 vòm lấy sáng trên mái các tòa nhà. Giải pháp này giúp giảm thiểu năng lượng dùng để chiếu sáng, đồng thời cho phép không khí lưu thông trong các khu vực sản xuất.

Từ khi được mua lại, mức tiêu thụ năng lượng để tạo ra mỗi hectolit bia tại nhà máy Vũng Tàu đã giảm xuống gần một nửa (48%). Hiện tại, 97% nhiệt năng sinh khối sử dụng để nấu bia được cung cấp từ một doanh nghiệp đối diện nhà máy, ngay trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân.

Hướng tới tham vọng Phát triển bền vững vào năm 2025 của HEINEKEN Việt Nam, Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch sử dụng 100% năng lượng điện tái tạo trong thời gian tới. 

Đây cũng là nhà máy bia sử dụng nước hiệu quả nhất trong tất cả các nhà máy bia HEINEKEN tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hiện nhà máy chỉ sử dụng 2,32 lít nước để tạo ra 1 lít bia (bao gồm lượng nước trong bia). Nước thải được xử lý đến loại A trước khi được hoàn trả cho môi trường, 8% nước thải sau khi xử lý được sử dụng cho việc vệ sinh nhà máy.

Mô hình tuần hoàn này không chỉ được áp dụng với nguồn nước, hiện tại, Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu hoàn toàn không còn rác thải chôn lấp, đồng nghĩa với việc tất cả phụ phẩm/ phế phẩm đều được tái sử dụng, tái chế hoặc biến thành các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Heineken VT 3

Tại nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam Vũng Tàu, phần lớn các bước trong quy trình sản xuất bia – từ nhập nguyên liệu, nấu, lên men và lọc bia đều được tự động hóa.

Tại nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam Vũng Tàu, phần lớn các bước trong quy trình sản xuất bia – từ nhập nguyên liệu, nấu, lên men và lọc bia đều được tự động hóa. Nhờ vậy, đây hiện là nhà máy bia HEINEKEN năng suất nhất trên toàn thế giới. Khu vực đóng gói chỉ cần 5 kỹ thuật viên cho mỗi hai dây chuyền tốc độ đạt đến 130.000 lon/ giờ. Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia một ngày. Đây là dây chuyền đóng lon nhanh nhất trong tất cả các nhà máy bia HEINEKEN trên toàn thế giới.  

Từ khi trở thành một phần của HEINEKEN Việt Nam, Vũng Tàu đã sản xuất thành công 7 sản phẩm mới – đều là sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó có Strongbow, Tiger Platinum, Edelweiss và Heineken 0.0.

Heineken VT 4

Nhà máy bia chính thức trở thành thành viên của HEINEKEN Việt Nam vào năm 2017. Trải qua một số dự án mở rộng, Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam Vũng Tàu đã tăng công suất lên hơn 36 lần chỉ trong vòng 5 năm để trở thành nhà máy bia hiện đại, với tỷ lệ tự động hóa cao, định hướng phát triển bền vững rõ ràng như ngày nay.

Là liên doanh giữa HEINEKEN và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA), HEINEKEN Việt Nam có bề dày lịch sử 30 năm. Từ nhà máy đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1991, đến nay đã có 6 nhà máy với hơn 3.000 nhân viên trên khắp Việt Nam.

HEINEKEN Việt Nam đang tạo ra 152.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị, đóng góp tương đương 0,7% tổng GDP quốc gia, nằm trong số các doanh nghiệp đóng góp thuế nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm liền.

Nguồn: Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu xuất xưởng 12 triệu lon bia/ngày (doanhnhantrevietnam.vn)