ViEn
Tin tức
Tin liên quan

Khánh thành nhà máy bia Heineken lớn bậc nhất Đông Nam Á

Đăng bởi - P.TTr

Heineken Việt Nam vừa chính thức khánh thành nhà máy bia Heineken lớn nhất Việt Nam, hàng đầu Đông Nam Á tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Buổi lễ được tổ chức long trọng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Heineken Dolf van den Brink và đại diện gia đình Heineken ông bà de Carvalho-Heineken.

heineken 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Nhà máy Heineken Việt Nam Vũng Tàu. Ảnh: Mỹ Hồ

Nhà máy Heineken Việt Nam Vũng Tàu có diện tích 40 ha, nằm trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu). Với công suất mỗi năm 11 triệu hectolit, nhà máy Heineken Việt Nam Vũng Tàu tự hào là nhà máy bia lớn bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy bia chính thức trở thành thành viên của Heineken Việt Nam vào năm 2017. Trải qua một số dự án mở rộng, nhà máy bia này đã tăng công suất lên hơn 36 lần chỉ trong vòng 5 năm để trở thành nhà máy bia hiện đại, với tỷ lệ tự động hóa cao và định hướng phát triển bền vững rõ ràng như ngày hôm nay.

Đại diện Heineken Việt Nam cho biết, tại nhà máy bia này, phần lớn các bước trong quy trình sản xuất bia,từ nhập nguyên liệu, nấu, lên men và lọc bia đều được tự động hóa. Nhờ vậy, Vũng Tàu hiện đang là nhà máy bia Heineken Việt Nam năng suất hàng đầu trên toàn thế giới. Khu vực đóng gói chỉ cần 5 kỹ thuật viên cho mỗi hai dây chuyền tốc độ đạt đến 130.000 lon/ giờ. Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy Vũng Tàu có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia một ngày. Đây là dây chuyền đóng lon nhanh nhất trong tất cả các nhà máy bia Heineken Việt Nam trên toàn thế giới.

heineken 2
Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy Vũng Tàu có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia một ngày. Ảnh: Mỹ Hồ

Nhà máy Vũng Tàu còn được xem là trung tâm sáng tạo của Heineken Việt Nam. Từ khi trở thành một phần của Heineken Việt Nam, Vũng Tàu đã sản xuất thành công 7 sản phẩm mới – tất cả đều là sản phẩm lần đầu có mặt tại Việt Nam, trong đó có Strongbow, Tiger Platinum, Edelweiss và Heineken 0.0.

Nhà máy Vũng Tàu có định hướng rõ ràng cho phát triển xanh và bền vững. Trên tổng diện tích 40 hectares của nhà máy, hơn 10 hectares (27%) được quy hoạch cho cây trồng và không gian xanh. Nhằm tận dụng tối đa ánh sáng và không khí tự nhiên, nhà máy cho lắp đặt 615 vòm lấy sáng trên mái các tòa nhà.

Giải pháp này giúp giảm thiểu năng lượng dùng để chiếu sáng, đồng thời cho phép không khí lưu thông trong các khu vực sản xuất. Từ khi được mua lại, mức tiêu thụ năng lượng để tạo ra mỗi hectolit bia tại nhà máy Vũng Tàu đã giảm xuống gần một nửa (48%).

Hiện tại, 97% nhiệt năng sinh khối sử dụng để nấu bia được cung cấp từ một doanh nghiệp đối diện nhà máy, ngay trong tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân. Hướng tới tham vọng Phát triển bền vững vào năm 2025 của Heineken Việt Nam, nhà máy Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch sử dụng 100% năng lượng điện tái tạo trong thời gian tới. 

heineken 3
Nhà máy Vũng Tàu còn được xem là trung tâm sáng tạo của Heineken Việt Nam. Ảnh: Mỹ Hồ

Vũng Tàu cũng là nhà máy bia sử dụng nước hiệu quả bậc nhất trong tất cả các nhà máy bia Heineken tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nhà máy chỉ sử dụng 2,32 lít nước để tạo ra 1 lít bia (bao gồm lượng nước trong bia). Nước thải tại nhà nhà máy Vũng Tàu được xử lý đến loại A trước khi được hoàn trả cho môi trường, 8% nước thải sau khi xử lý được sử dụng cho việc vệ sinh nhà máy. Mô hình tuần hoàn này không chỉ được áp dụng với nguồn nước – hiện tại, Vũng Tàu hoàn toàn không còn rác thải chôn lấp, đồng nghĩa với việc tất cả phụ phẩm/ phế phẩm đều được tái sử dụng, tái chế hoặc biến thành các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Là một trong những doanh nghiệp có có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, Heineken Việt Nam cũng là một những doanh nghiệp FDI thành công nhất tại Việt Nam tính đến nay. Với 6 nhà máy trải dài đất nước, Heineken Việt Nam đồng thời cũng là một trong số các doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm liền. Công ty cũng là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong phát triển bền vững – với tầm nhìn và mục tiêu tham vọng hướng đến phát thải ròng bằng 0, một thế giới bình đẳng và văn hóa uống có trách nhiệm.”

heineken 4
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại nuổi lễ. Ảnh: Mỹ Hồ

Chia sẻ tại sự kiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, cho biết Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiêu biểu tại tỉnh này. Những hiệu ứng tích cực từ dự án này không chỉ được nhìn thấy ở Mỹ Xuân: "Nhà máy Vũng Tàu và hệ sinh thái kinh doanh mà nhà máy tạo ra trong khu vực là những điểm nhấn nổi bật trong những câu chuyện quảng bá Bà Rịa - Vũng Tàu như một điểm đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp FDI của chúng tôi”, ông Thọ cho biết.

Ông Alexander Koch, Giám đốc điều hành Heineken Việt Nam biểu dương nhân viên Heineken Việt Nam, nhân viên nhà máy Vũng Tàu, cũng như các đối tác đã làm việc với tất cả tâm sức để biến Vũng Tàu thành một nhà máy bia xanh và hiện đại như hôm nay. CEO của Heineken Việt Nam đồng thời nhấn mạnh: “Lễ khánh thành Nhà máy bia Heineken Vũng Tàu là bước khởi đầu cho một hành trình mới phía trước, khi chúng tôi tiếp tục những mục tiêu tham vọng hơn cho Vũng Tàu, bao gồm việc vận hành nhà máy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, nâng hiệu suất sử dụng nước của nhà máy lên hàng đầu thế giới, và tiếp tục phát triển cùng cộng đồng địa phương.” 

Được biết, là liên doanh giữa Heineken và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA), Heineken Việt Nam có bề dày lịch sử 30 năm với những dấu ấn và thành tựu đáng tự hào. Từ nhà máy đầu tiên tại TP.HCM năm 1991, đến nay Heineken Việt Nam đã có 6 nhà máy với hơn 3.000 nhân viên trên khắp Việt Nam. Heineken Việt Nam đang tạo ra 152.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị, đóng góp tương đương 0,7% tổng GDP quốc gia. Công ty này cũng nằm trong số các doanh nghiệp đóng góp thuế nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm liền.

Tr.Văn

Nguồn: Khánh thành nhà máy bia Heineken lớn bậc nhất Đông Nam Á (nguoidothi.net.vn)