Sức mua trong nước sẽ tăng mạnh dịp cuối năm

Theo dự báo từ các chuyên gia, thương mại nội địa trong những tháng cuối năm vẫn tiếp tục xu hướng tăng tốt, nhất là trong dịp cuối năm nhu cầu tăng cao.

Dự kiến, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2017 đạt 3.881 nghìn tỷ đồng, tăng trên 10% so với năm 2016, bảo đảm mục tiêu kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, để đạt mức tăng trưởng này, từ nay đến cuối năm Bộ Công Thương sẽ tập trung triển khai 71 dự án, nhiệm vụ thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020.

suc-mua-trong-nuoc

Thương mại nội địa có xu hướng tăng tốt dịp cuối năm. Ảnh: TTXVN

Cùng đó, Bộ cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, nhất là trong các dịp lễ, Tết và cuối năm. Ngoài ra, tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng thương mại, hệ thống phân phối. Mặt khác, hình thành và phát triển các chuỗi cung ứng hàng hóa, tập trung trước hết vào các chuỗi cung ứng hàng nông sản thiết yếu của xã hội.

Đặc biệt, Bộ tiến hành hoàn thiện “Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035” trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhìn lại thị trường hàng hóa nửa đầu năm vừa qua, nhất là mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày khá bình ổn. Nguồn cung hàng hóa của các doanh nghiệp khá dồi dào, đa dạng và giá cả không có biến động lớn.

Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 1.924,1 nghìn tỷ đồng, tăng 10,16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhóm chính là lương thực, thực phẩm và lưu trú ăn uống có mức tăng cao, lần lượt là 10,2% và 12%.

Các chuyên gia thương mại cho biết, nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 6 tháng tăng khoảng 8,4%. Đây là mức tăng khá tốt trong thời gian khá dài từ 2011-2016, thường tăng quanh mức từ 4,8 - 7,6% cho thấy sức mua trên thị trường có dấu hiệu phục hồi tốt.

Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Chia sẻ bằng

Tin quan tâm nhiều

Sức ép cạnh tranh lớn trên thị trường bán lẻ

Nếu các doanh nghiệp (DN) Việt Nam không có giải pháp, chiến lược phát triển hợp lý, chắc chắn sẽ bị thua ngay trên “sân nhà”.

Sức mua trong nước sẽ tăng mạnh dịp cuối năm

Theo dự báo từ các chuyên gia, thương mại nội địa trong những tháng cuối năm vẫn tiếp tục xu hướng tăng tốt, nhất là trong dịp cuối năm nhu cầu tăng cao.

Khai tử A92, Bộ Công Thương đảm bảo đủ xăng E5 thay thế

“Tổng lượng xăng tiêu thụ trên địa bàn cả nước trong năm 2016 đạt 7,4 triệu m3, trong đó xăng sinh học E5 khoảng 590.000 m3, chiếm tỉ lệ 8%.

Xuất khẩu năm 2017 có thể đạt 200 tỉ USD

Dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2017 sẽ đạt khoảng 200 tỉ USD, tăng trên 13% so với cùng kỳ và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.